ภารกิจกองทัพเรือ ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล โดยศรชล.ภาค ๒ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเรือประมงอัปปาง ขณะที่ ศรชล.ภาค3 ช่วยเหลือคนตกน้ำ ได้อย่างปลอดภ

06/04/2020 08:00
 

          วานนี้ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล หรือ ศรชล. โดย ศรชล.ภาค ๒  อำนวยการโดย พล.ร.ท.สำเริง  จันทร์โส  ผู้อำนวยการ.ศรชล.ภาค ๒ และผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ ๒  ได้สั่งการให้เรือ ต.๒๗๒  เข้าทำการช่วยเหลือไต๋เรือและลูกเรือประมงโชคอภินันท์   ที่ประสบเหตุเรืออัปปาง บริเวณแบริ่ง 354 ระยะ ๘ ไมล์จากเกาะแมว  พบผู้ประสบภัย 4 คน  นำขึ้นมาบนเรือได้อย่างปลอดภัย และทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำผู้ประสบภัยทั้งหมด ส่งไปยังฐานทัพเรือสงขลา  ทั้งนี้ เหตุดังกล่าว เดิดขึ้นเมื่อวันที่ ๕ เม.ย.ที่ผ่านมา ทัพเรือภาคที่ ๒  โดยเรือ ต.๒๗๒ ได้ทำการลาดตระเวนในพื้นที่ และในเวลา ๑๕๓๐ ระหว่างการลาดตระเวนอยู่นั้น  ได้สังเกตเห็นเศษซากเรือลอย กระจัดกระจายบนผิวน้ำ จึงสันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากเรืออัปปาง จึงได้เร่งตรวจการณ์ จนพบผู้ประสบภัย เกาะถังแก๊สหุงต้มลอยคออยู่ จำนวน ๔ คน กำลังพล เรือ ต.๒๗๒ จึงได้เข้าทำการ ช่วยเหลือขึ้นมาบนเรือ ได้อย่างปลอดภัย ก่อนนำไปยังฐานทัพเรือสงขลา และนำตัวส่งโรงพยาบาลฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ต่อไป

          ขณะที่ฝั่งทะเลอันดามัน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ ศรชล.ภาค3  เมื่อเวลาประมาณ 16.15 น. วานนี้ ยามประจำวัน เรือ ต.113 ตรวจพบคนตกน้ำบริเวณอ่าวยนต์ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ของหลักเทียบเรือ ทรภ.3 จากนั้น ร.ท.พัทธนันท์ บันเทิงเสนาะ ต้นเรือ เรือ ต.113 ได้กระโดดน้ำพร้อมพวงชูชีพ   เข้าทำการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ซึ่งเป็นชายไทย อายุ 30 ปี ก่อนประสบภัยได้ภายเรือเเคนูไปยังเรือ สปีดโบ๊ดที่จอดอยู่กลางอ่าวยนต์ เเล้วเกิดฝนตกหนักทำให้คลื่นลมเเรง เรือจึงล่มบริเวณดังกล่าว จึงร้องขอความช่วยเรือจากเรือของกองทัพเรือ ที่จอดเรืออยู่บริเวณนั้น เรือ ต.113 จึงเข้าช่วยเหลือไว้ได้ อย่างปลอดภัย
ไฟล์แนบ
ไม่พบไฟล์แนบ

 
 
สถิติการเข้าใช้งาน
ผู้เข้าชมวันนี้
2,619
ทั้งหมด
191,521